Cửa phòng ngủ đối diện bếp có sao không? Cách hóa giải đại kỵ

“Có nên thiết kế cửa phòng ngủ đối diện bếp hay không?” là câu hỏi của nhiều người khi bắt đầu lên bản vẽ và thi công nhà ở. Nếu bạn cũng đang có chung thắc mắc như vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời xác đáng nhất.

1. Cửa phòng ngủ đối diện bếp có sao không?

Những điều cấm kỵ khi thiết kế cửa phòng ngủ đối diện bếp
Những điều cấm kỵ khi thiết kế cửa phòng ngủ đối diện bếp

Phòng bếp và phòng ngủ là hai không gian quan trọng ở trong mỗi căn nhà.

Vậy “cửa phòng ngủ đối diện bếp có sao không?“. Câu trả lời là

Theo quan niệm phong thủy, việc đặt khu vực bếp đối diện phòng ngủ hay cửa đối diện bếp là điều cấm kỵ bởi những lý do sau đây:

Như chúng ta đều biết phòng ngủ là không gian riêng tư có chức năng để nghỉ ngơi giúp mọi người lấy lại năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng. Còn đối với những cặp vợ chồng mới cưới thì đây là nơi sẽ vun đắp sự hạnh phúc bền lâu và vĩnh cửu.

Chính vì thế mà phòng ngủ thường được thiết kế có phong cách ấm cúng nhưng vẫn có sự thông thoáng để chủ nhân không cảm thấy bí bách và thấy thoải mái hơn. Từ đó chúng ta có thể thấy phòng ngủ là nơi mọi người chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Do vậy mà cửa phòng ngủ đối diện bếp gây ồn động và mùi khó chịu từ bếp đi vào phòng ngủ, ảnh hưởng tới giấc ngủ và sức khỏe.

Tại sao không nên thiết kế cửa phòng ngủ đối diện với bếp?
Tại sao không nên thiết kế cửa phòng ngủ đối diện với bếp?

Không giống như phòng ngủ, phòng bếp sẽ là nơi diễn ra các hoạt động đun nấu, các thành viên trong gia đình cùng nhau ăn uống trò chuyện. Ngoài ra, phòng bếp còn có nhiều âm thanh khác như tiếng vòi nước chảy, tiếng xào thức ăn hay bát đĩa va vào nhau. Đặc biệt, phòng bếp trong mỗi căn nhà tượng trưng cho tính Hỏa và không gian nơi đây thường bị ám mùi.

Ngoài ra, năng lượng hỏa từ bếp sẽ tác động xấu tới phòng ngủ, gây căng thẳng và tranh cãi trong gia đình, không tốt cho tình cảm gia đình.

Như vậy với đặc điểm của từng phòng thì chúng ta thấy nếu đặt hai không gian cạnh nhau sẽ là điều không hợp lý. Khi đặt cửa phòng ngủ đối diện với bếp hoặc bên cạnh phòng bếp sẽ khiến không gian bị ám mùi kèm theo hơi nóng khiến việc nghỉ ngơi không thoải mái từ đó dẫn đến tính cách của các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực.

Tóm lại việc để cửa phòng ngủ đối diện bếp vừa không hợp phong thủy vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Do vậy nếu bạn đang có ý định xây nhà thì nên chú ý xem xét kỹ lưỡng về cách bố trí giữa các phòng để đảm bảo phong thủy cửa phòng ngủ và tính thẩm mỹ.

2. Cách khắc phục cửa phòng ngủ đối diện bếp tối ưu nhất

2.1. Di chuyển vị trí của cửa phòng ngủ hoặc bếp

Đây có thể coi là cách triệt để nhất để hóa giải được điều cấm kỵ ở trên. Và mọi người lưu ý tránh đặt phòng ngủ lên bếp và bếp lên phòng ngủ. Ngoài ra nếu như không thể thay đổi vị trí thì bạn có thể thay đổi hướng cửa ra vào của một trong hai phòng.

2.2. Sử dụng bình phong hoặc vách ngăn nếu bếp đối diện cửa phòng ngủ

Nếu như cách trên không khả quan với không gian nhà bạn thì có thể sử dụng một tấm bình phong hoặc vách ngăn để phân chia phòng ngủ và không gian bếp thành hai phía. Ngoài ra, trên cửa phòng ngủ, bạn có thể treo tấm rèm dài để ngăn chặn không cho hỏa khí vào phòng ngủ.

Tham khảo thêm bài viết: Cách khắc phục cửa phòng ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh?

Như vậy việc thiết kế cửa phòng ngủ đối diện bếp là không nên để tránh mang lại nhiều điều không tốt diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Và đừng quên truy cập website https://sundoor.vn/ để tham khảo nhiều mẫu cửa phòng ngủ đẹp nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *